Nguyên nhân & Cách khắc phục quạt Macbook kêu to hiệu quả

Lượt xem: 387

Được biết đến là một trong những bộ phận quan trọng “làm mát” cho chiếc Macbook, quạt tản nhiệt giúp cho các thiết bị thoát hơi nhanh chóng, làm cân bằng nhiệt độ cũng như bảo toàn cho hoạt động trên máy được trơn tru, không bị giật load quá nhiều khi sử dụng.

Tuy nhiên, sẽ có lúc bạn nghe thấy tiếng quạt Macbook đột nhiên kêu to hay phát ra âm thanh rè rè liên tục mà không biết phải xử lý như thế nào? Chính vì thế mà ngay bây giờ hãy cùng HD Computer tìm hiểu một số nguyên nhân và cách khắc phục cho tình trạng này nhé!

Nguyên nhân & Cách khắc phục quạt Macbook kêu to hiệu quả

Nguyên nhân làm quạt Macbook kêu to

   - Do nhiệt độ xung quanh máy ẩm thấp hay đặt máy ở bề mặt không thoát khí được như chăn, gối, nệm,...

   - Do sử dụng cùng lúc quá nhiều tác vụ nặng khiến máy khó load kịp

   - Chưa tắt hẳn các ứng dụng chạy ngầm hay lưu trữ quá nhiều phần mềm nặng trong bộ nhớ

   - Không vệ sinh máy thường xuyên 

   - Hệ thống cảm biến nhiệt của máy có vấn đề

Cách khắc phục quạt Macbook kêu to

Đặt Macbook ở vị trí thích hợp

Đầu tiên, tưởng chừng như không quá quan trọng nhưng thói quen hay đặt máy lên những bề mặt khó thoáng khí như chăn, nệm hay gối cũng là một trong các nguyên nhân làm quạt Macbook kêu to. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên để máy ở nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào bởi khi sử dụng trong thời gian dài ở nơi như vậy sẽ khiến máy dễ bị nóng lên khiến quạt tản nhiệt phải hoạt động không ngừng nghỉ và gây nên tình trạng quạt gió Macbook bị kêu to như bạn vẫn thường nghe thấy. 

Vệ sinh Macbook định kỳ

Vệ sinh Macbook định kỳ

Việc vệ sinh máy định kỳ cũng là cách khắc phục hiệu quả tình trạng quạt Macbook kêu to do bụi bẩn tích tụ bên trong quạt khiến hiệu suất làm việc bị chậm lại gây ảnh hưởng đến quá trình “làm mát” liên tục cho máy khi sử dụng.  Thêm vào đó, khi vệ sinh thường xuyên cũng sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết và xử lý kịp thời các vấn đề tiềm ẩn trong máy. Cụ thể, bạn có thể tự vệ sinh máy tại nhà hoặc tìm đến các trung tâm sửa chữa uy tín để vệ sinh Macbook đúng cách vì nếu không có đủ kiến thức về laptop thì sẽ dễ gây nên tình trạng làm hư hỏng Macbook trong quá trình lau chùi, làm sạch máy.

Tham khảo: Dịch vụ vệ sinh Macbook uy tín

Kiểm tra CPU của Macbook

Việc mở quá nhiều các ứng dụng nặng chiếm nhiều dung lượng và bộ nhớ của máy khiến CPU phải hoạt động liên tục cũng sẽ dẫn đến tình trạng quạt Macbook kêu to liên tục. Do đó, để xử lý hiệu quả trường hợp này bạn có thể sử dụng Activity Monitor để kiểm tra và đóng các ứng dụng đang làm tiêu tốn CPU để quạt tản nhiệt được tốt hơn, không dễ bị quá tải hay làm việc liên tục với công suất lớn. Và cách kiểm tra CPU của Macbook như sau:

   - Bước 1: Sử dụng phím tắt Command + Space -> Spotlight Search -> Activity Monitor để mở ứng dụng

   - Bước 2: Nhấn vào CPU để kiểm tra mức độ sử dụng CPU của từng phần mềm trên giao diện. Và nếu bạn thấy mức sử dụng của ứng dụng nào tăng bất thường thì hãy thoát ứng dụng bằng dấu “X” ở góc trên cùng bên trái.

Dọn dẹp ổ đĩa và xóa các ứng dụng không sử dụng

Dọn dẹp ổ đĩa và xóa các ứng dụng không sử dụng

Với các dòng Macbook được trang bị bộ nhớ SSD thì khi càng tiến gần với giới hạn dung lượng của bộ nhớ thì tốc độ quạt “làm mát”  máy sẽ càng tăng nhanh lên để duy trì nhiệt độ thông thoáng cho máy. Do đó, để khắc phục tình trạng quạt Macbook kêu to thì bạn cần phải thường xuyên dọn dẹp bộ nhớ trên chiếc máy của mình bằng cách xóa đi các file không cần thiết và chuyển các file quan trọng lên Cloud. Qua đó, sẽ hạn chế được tình trạng quạt không ngừng phát ra âm thanh rè rè khi sử dụng. Sau đây là cách dọn dẹp ổ đĩa cho chiếc máy của bạn:

   - Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Apple ở trên cùng bên trái của màn hình > About This Mac

   - Bước 2: Nhấn vào Storage, tại đây bạn kiểm tra dung lượng máy và xoá đi những dữ liệu không cần thiết để giúp các hoạt động tản nhiệt của quạt được cân bằng hơn..

Có thể bạn quan tâm: 5 tiêu chí quan trọng lựa chọn SSD Macbook phù hợp

Reset SMC để điều chỉnh lại cảm biến tản nhiệt của Macbook

Với vai trò giúp điều khiển quạt làm mát cho máy khi sử dụng nên khi gặp phải tình trạng quạt Macbook bị kêu to thì bạn có thể thử reset lại SMC nhằm điều chỉnh lại cảm biến tản nhiệt của máy. Và để thực hiện thao tác này cũng khá đơn giản với các bước sau đây:

   - Bước 1: Tắt nguồn Macbook

   - Bước 2: Nhấn tổ hợp phím Shift + Control + Option và nút Power cùng một lúc. 

   - Bước 3: Thả tất cả các phím ra cùng một lúc và mở máy lên lại.

Cài đặt phần mềm Macs Fan Control 

Được xem là phần mềm giúp bạn kiểm soát được tốc độ quạt dựa trên nhiệt độ máy khá hữu dụng. Cụ thể, khi cài đặt phần mềm này thì chỉ khi máy đạt nhiệt độ cao thì quạt mới bắt đầu chạy. Do đó, lúc này bạn sẽ không cảm thấy quạt kêu to nếu chỉ sử dụng các tác vụ đơn giản. 

Trên đây là một số thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng quạt Macbook kêu to liên tục mà HD Computer chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết trên sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn nhé!

Bạn cần hỗ trợ gì?
1