Cách chọn SSD phù hợp cho laptop: Bạn đã biết?

Lượt xem: 273

Mỗi chiếc laptop đều có những bộ phận vô cùng quan trọng giúp cải thiện khả năng làm việc. Và ổ cứng SSD được ví như trái tim của 1 chiếc laptop cấu hình cao, hiệu suất tốt. Vậy làm sao để chọn SSD cho laptop của bạn? Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.

1. Ổ SSD như thế nào là phù hợp?

Ổ SSD như thế nào là phù hợp

Ổ cứng SSD chính là 1 bộ phận đi liền với laptop không thể thiếu được. Vai trò của nó là lưu trữ và xử lý dữ liệu của máy tính cho nên lựa chọn ổ cứng SSD phù hợp bạn cần chú ý dung lượng phù hợp với nhu cầu của bạn.

Vậy để chọn được SSD cho laptop của bạn thì sẽ cần dung lượng bao nhiêu là đủ? Câu hỏi này cũng là thắc mắc chung của nhiều bạn đang cân nhắc khi chuẩn bị mua laptop. Tùy thuộc vào mỗi công việc hoặc mục  đích sử dụng của từng người mà nên chọn mua laptop có dung lượng SSD phù hợp.

Trên thị trường laptop hiện nay đang cung cấp các dòng laptop với bộ lưu trữ của ổ SSD dao động từ 120Gb tới 2TB. Các bạn có thể tham khảo và lựa chọn SSD phù hợp với laptop của mình.

Các loại ổ cứng SSD có dung lượng khoảng 120GB là dòng thấp nhất và cũng có giá thành rẻ nhất hiện nay, tuy nhiên, loại ổ cứng này chỉ phù hợp với những công việc văn phòng đơn giản, máy tính sử dụng để tìm kiếm thông tin, tính toán…bên cạnh đó ổ cứng dung lượng thấp đã lỗi thời và không đủ để lưu trữ quá nhiều dữ liệu cho người dùng.

Với các bạn làm các công việc liên quan tới thiết kế họa, lập trình, các công việc sử dụng những phần mềm nặng thì các bạn nên chọn SSD cho laptop với dung lượng cao trên 1TB để đảm bảo tốc độ chip xử lý nhanh nhất.

Liên quan: SSD và HDD: cái nào tốt hơn? Chạy song song có sao không?

2. Lưu ý khi lựa chọn ổ cứng ssd cho laptop

Lưu ý khi lựa chọn ổ cứng ssd cho laptop

Ngoài dung lượng phải phù hợp với nhu cầu sử dụng máy tính và công việc của bạn, bạn nên chú ý thêm các yếu tố dưới đây khi chọn mua ổ cứng.

Ổ cứng SSD trong máy và ổ cứng gắn ngoài

Ổ cứng SSD cho laptop thường được gắn sẵn bên trong máy, ngoài ra còn có loại ổ cứng gắn ngoài hay ổ cứng SSD di dộng để các bạn có thể tùy chỉnh bộ nhớ cho laptop.

SSD gắn trong có 2 chuẩn chính là SATA và NVMe đều có thể kết nối qua cổng M.2 nhưng ổ SATA có thể kết nối thêm qua cổng SATA. Cùng dung lượng thì ổ cứng SSD NVMe có tốc độ xử lý cao hơn so với SATA và giá thành cũng đắt hơn.

Xem thêm: Ổ cứng SSD rời là gì? Có những loại nào?

Thương hiệu ổ cứng

Chất lượng ổ cứng được sản xuất từ các thương hiệu uy tín luôn tốt hơn những loại ổ cứng tràn lan khác trên thị trường.

Hãng Intel, Samsung, Kingston, Toshiba, Western Digital là những thương hiệu sản xuất ổ cứng uy tín được nhiều người sử dụng nhất. Các ổ SSD có đa dạng dung lượng từ 120-128GB, 250-256GB, 500-512GB cho tới 1TB, 2TB để bạn có thể dễ dàng lựa chọn.

Có thể bạn quan tâm: Các loại SSD hiện nay trên thị trường

Chip nhớ ổ SSD

Giá của ổ cứng cũng phụ thuộc nhiều vào chip nhớ. Ổ cứng SSD cho laptop thường sử dụng một trong 3 ba loại chip nhớ (NAND Flash) sau:

   - SLC: Bền, tốc độ ổn định, giá cao phù hợp với máy tính dùng trong các doanh nghiệp, công ty lớn

   - MLC: Chất lượng tốt, tốc độ cao phù hợp với tất cả người dùng laptop văn phòng phổ biến

   - TLC: Giá rẻ tuy nhiên hoạt động kém ổn định. Tốc độ xử lý ở mức trung

Trên đây là những thông tin HD Computer cung cấp về cách chọn SSD phù hợp cho laptop của các bạn. Hãy áp dụng những kiến thức trên để sở hữu cho mình 1 chiếc ổ cứng SSD ưng ý nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

 

Bạn cần hỗ trợ gì?
1