Ổ cứng SSD rời là gì? Có những loại nào?

Lượt xem: 707

Ổ cứng ssd rời hay ổ cứng di động là giải pháp hữu hiệu để nâng cấp hiệu suất hoạt động của máy tính. Hãy cùng tìm hiểu loại ổ cứng rời này và lý do tại sao nó lại được sử dụng nhiều như vậy nhé.

Ổ cứng SSD rời là gì?

ssd rời

Ổ cứng SSD (Solid State Drive) rời là loại ổ cứng có thể lắp đặt linh động bên ngoài máy tính. Ổ cứng rời hoạt động như một chiếc USB nhưng với bộ nhớ lớn hơn rất nhiều lần.

Ổ cứng rời SSD sử dụng chip nhớ được gắn trên board mạch để lưu trữ dữ liệu. Nhờ vậy ổ cứng SSD rời cho phép bạn nâng cấp bộ nhớ máy tính và hoạt động một cách ổn định, êm, tốc độ truy xuất cao.

Ổ cứng SSD thông thường đã được lắp bên trong máy tính PC hoặc laptop nhưng với nhu cầu nâng cấp cấu hình máy, tối ưu máy tính cho mục đích sử dụng và lưu trữ dữ liệu, ổ cứng di động ssd gắn ngoài ra đời và đã dần trở nên phổ biến.

Tham khảo thêm: SSD laptop là gì? Tác dụng như thế nào? Hoạt động ra sao?

Ưu điểm của ổ ssd rời

1. Sao lưu dữ liệu an toàn và dễ dàng

Việc backup dữ liệu rất quan trọng để đề phòng những trường hợp như xóa nhầm, lỗi virus, lỗi tệp file không lấy lại được dữ liệu. Nếu như so sánh việc nhiều người có thói quen sao lưu trữ đám mây trên Cloud hay Drive thì sao lưu trên ổ ssd gắn ngoài an toàn và nhanh chóng hơn nhiều. Bạn không hề phải bận tâm nếu bị mất tài khoản hay quên mật khẩu khi muốn truy cập dữ liệu từ ổ cứng SSD rời.

2. Tốc độ truy xuất và truyền dữ liệu nhanh

Ổ cứng di động SSD rời thường có tốc độ thường trên 500MB/s tương đương ổ cứng SSD trong máy. Cho phép bạn mở rộng bộ nhớ máy tính mà không ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc của ổ cứng. 

Ưu điểm của ổ ssd rời

3. Độ bảo mật cao

Ổ cứng SSD gắn ngoài hỗ trợ bạn bảo vệ dữ liệu an toàn bằng tính năng tạo mật khẩu tùy chọn với mã hóa bằng phần cứng. Ngoài ra bạn cũng có thể đồng thời sao lưu dữ liệu trên đám mây của Dropbox hoặc Apple Time Machine với một số loại ổ cứng có hỗ trợ dịch vụ này.

Có thể bạn quan tâm: 5 tiêu chí quan trọng lựa chọn SSD Macbook phù hợp

4. Thiết kế chắc chắn và tiện lợi

Ổ cứng rời SSD có kích thước nhỏ gọn, chắc chắn nhờ chất liệu hợp kim và lớp cao su bọc ngoài. Bạn có thể mang đi bất kỳ đâu trong balo hoặc túi xách của mình. Ổ cứng di động SSD cũng cho phép kết nối đa dạng cổng USB Type-A và Type-C. Điều này chính là giải pháp cứu cánh cho những người thường xuyên thay đổi địa điểm làm việc mà không cần phải mang theo cả chiếc laptop cồng kềnh.

Các loại ổ SSD rời cho laptop

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều ổ cứng rời SSD cho laptop. Thông thường bạn nên căn cứ vào nhu cầu để dung lượng cũng như các tính năng hỗ trợ thêm cho phù hợp. Hiện nay có nhiều thương hiệu ổ cứng phổ biến bạn có thể tham khảo SSD của Western Digital, đây là thương hiệu lâu đời nhất hiện nay. Western Digital có đa dạng ổ cứng SSD di động các loại laptop và SSD rời cho macbook hiện nay.

Liên quan: Các loại SSD hiện nay trên thị trường: BẠN ĐÃ BIẾT?

Các loại ổ SSD rời cho laptop

Thương hiệu thứ 2 là SSD rời Intel. Intel vốn đã là một thương hiệu uy tín trong lĩnh vực công nghệ. Ổ cứng rời intel rất bền và ít lỗi trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn các hãng uy tín khác như Seagate, SamSung, Toshiba….tùy vào tài chính và nhu cầu bạn mong muốn.

Vừa rồi là những thông tin về ổ cứng rời SSD và HD Laptop đã tổng hợp được. Hy vọng những thông tin về ổ cứng SSD ở trên sẽ giúp ích được mọi người khi lựa chọn ổ cứng gắn ngoài. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

 

Bạn cần hỗ trợ gì?
1