Phần mềm Crack nguy hiểm như thế nào đối với chiếc laptop?

Lượt xem: 492

Phần mềm Crack vốn không xa lạ với những người sử dụng máy tính. Tuy phần mềm Crack có thể mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng nhưng mọi người cũng cần cân nhắc tới những nguy hại từ chúng. Để hiểu rõ hơn những nguy hiểm của phần mềm crack, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của HD Computer.

1. Phần mềm crack là gì?

Phần mềm crack là phần mềm đã bị bẻ khóa. Phần mềm cài trên máy tính thông thường sẽ được lập trình để khóa lại và chỉ cho phép dùng thử 7 ngày hoặc 15 - 30 ngày, hết thời gian dùng thử người dùng cần trả phí để tiếp tục sử dụng phần mềm. Tuy nhiên có một cách người ta không cần phải có khóa mới mở được phần mềm đó chính là crack.

Phần mềm Crack nguy hiểm như thế nào đối với chiếc laptop?

Lợi ích lớn nhất của phần mềm crack chính là tiết kiệm chi phí. Thay vì phải bỏ ra vài trăm ngàn cho tới hàng chục triệu đồng để sử dụng những công cụ hữu ích của phần mềm, bạn chỉ cần crack chúng với vài thao tác đơn giản là có thể cài đặt vào máy tính mà không tốn bất kỳ một đồng nào. Với những người chỉ cần sử dụng phần mềm trong thời gian ngắn hay chỉ cần một chức năng nhỏ của phần mềm cần thiết thì việc lựa chọn mua bản quyền so với việc crack thì đa phần sẽ chọn crack phần mềm.

Việc sử dụng phần mềm crack là phi phạm pháp luật ở Việt Nam hơn nữa liên quan đến vấn đề tôn trọng bản quyền nhà sản xuất, nên nhiều người dùng mua bản quyền phần mềm để sử dụng. Nhưng bên cạnh đó, những phần mềm phổ biến hiện nay đều được sản xuất bởi nước ngoài, chênh lệch tỷ giá khiến cho giá của phần mềm tại Việt Nam so với đại bộ phận thu nhập của người dân cũng khá cao. 

Ví dụ, một nhân viên văn phòng thu nhập 1 tháng là 10.000.000đ đồng. Chi phí mua laptop để chạy ổn tác vụ văn phòng hiện nay khoảng trên 7.000.000 đồng nhưng phí cài win 10 bản quyền đã là 2.800.000đ chưa kể nhiều phần mềm khác giá cũng từ vài trăm đến vài triệu đồng. Chính vì vậy, nhiều người chọn dùng phần mềm crack cũng là điều dễ hiểu.

2. Một số kiểu bẻ khóa phần mềm thông dụng

Các phần mềm crack đều có phương pháp là phá vỡ khóa bảo mật của phần mềm tuy nhiên có nhiều kiểu khác nhau. Các kiểu bẻ khóa phần mềm phổ biến hiện nay thường là những kiểu sau đây:

   - Crack: Bẻ khóa bản quyền. Bạn cần tải về file crack và ghi đè lên thư mục cài đặt phần mềm cần sử dụng. 

   - Patch: Hay còn gọi là bản vá, cũng tương tự như crack.

   - Keygen: Sử dụng một chương trình khác do cracker viết ra để để tạo key đăng ký bản quyền theo tên. Cách này có vẻ an toàn hơn so với sử dụng Crack và Patch.

   - Serial: Được tạo ra từ một chuỗi chữ và số tương tự như keygen. Tuy nhiên serial sẽ được tạo sẵn.

   - Reg File: Là một file có đuôi *.reg. Khi chạy file reg này thì các khóa trong Regedit sẽ tự động được thay đổi theo thông tin có trong file *.reg đó.

   - Trial Reset: Reset lại số ngày dùng thử phần mềm. Cách này đơn giản và nhanh chóng tuy nhiên cần thao tác nhiều lần nếu bạn sử dụng lâu dài.

3. Phần mềm Crack nguy hiểm như thế nào?

Vấn đề gì cũng có hai mặt lợi hại của nó, phần mềm crack cũng vậy. Mối nguy hiểm là luôn có khi sử dụng phần mềm crack đối với chiếc laptop, điều này bạn không ngờ tới hoặc có thể là lờ đi. 

Phần mềm Crack nguy hiểm như thế nào?

Mất an toàn bảo mật dữ liệu

Khi sử dụng phần mềm crack bạn sẽ phải cài những chương trình không rõ nguồn gốc mà không biết bên trong chúng có chứa mã độc hay virus nào không. Nếu không may sử dụng phải những phần mềm crack mà bị gắn mã độc thì nguy cơ cao bạn sẽ bị hacker theo dõi toàn bộ thông tin trên máy tính bao gồm cả mật khẩu, thông tin tài khoản ngân hàng, cũng như các thông tin cá nhân khác. Kẻ xấu có thể lợi dụng để ăn cắp thông tin và tiền của bạn bất cứ lúc nào.

Ảnh hưởng tới hiệu suất của laptop

Phần mềm crack đã bị thay đổi chương trình cài đặt thường sẽ chạy thiếu ổn định hơn so với phần mềm bản quyền. Thời gian đầu bạn sẽ chưa nhận thấy thay đổi rõ rệt trên chiếc laptop của mình nhưng càng về lâu dài, máy tính bạn chạy chậm hơn không rõ nguyên nhân, thông báo lỗi thường xuyên, nóng máy…các biểu hiện này là do mã độc trong phần mềm crack đã xâm nhập sâu vào máy tính và giành quyền kiểm soát laptop của bạn.

Gián tiếp là công cụ tấn công hệ thống khác

Chắc hẳn bạn đã từng nghe những thông tin về các hệ thống ngân hàng lớn nhất thế giới, những website hàng đầu bị tê liệt, đánh sập hệ thống. Việc này vốn không đơn giản mà cần phải có nhiều hacker sử dụng nhiều máy tính khác nhau. Làm sao mà những hacker lại điều khiển hệ thống khổng lồ như vậy, chính là thông qua các mã độc trên phần mềm crack mà bạn đang sử mà không hề hay biết. Không phải ai cũng có kiến thức về lập trình để nhận biết được mã độc hay virus trong phần mềm crack, đây chính là nguyên nhân gián tiếp khiến những hệ thống lớn bị đánh sập dễ dàng bởi hacker.

Không nhận được hỗ trợ từ nhà sản xuất phần mềm

Dĩ nhiên rồi, bạn đang sử dụng phần mềm của họ mà không trả phí làm sao họ có thể hỗ trợ cho bạn. Phần mềm luôn được nâng cấp theo thời gian để đảm bảo chức năng hoạt động ổn định cũng như bảo mật thông tin. Nếu bạn cần sử dụng phần mềm nào đó trong thời gian dài, sẽ là một bất lợi lớn nếu như bạn lựa chọn sử dụng crack thay vì trả phí để có được những tiện ích sau này.

4. Giải pháp cho phần mềm crack là gì?

Để hạn chế tối đa những nguy hiểm mà phần mềm crack mang đến cho laptop, cách tốt nhất là mua bản quyền phần mềm. Nếu điều kiện kinh tế bạn không cho phép, hãy chọn những phần mềm crack kiểu Keygen hay Serial để an toàn hơn.

Việc sử dụng những phần mềm free thay thế có vẻ kém khả thi vì khó đáp ứng được nhu cầu của nhiều người nhưng nếu bạn chỉ cần sử dụng một số chức năng cơ bản thì hãy ưu tiên cách này.

Qua bài viết vừa rồi, chắc hẳn bạn đã hiểu phần mềm Crack nguy hiểm như thế nào đối với chiếc laptop. Hy vọng bạn sẽ tìm được các phù hợp để có thể sử dụng phần mềm an toàn cho laptop cũng như thông tin của chính bản thân. Chúc các bạn thành công.

Bạn cần hỗ trợ gì?
1