Cách kiểm tra ổ cứng SSD chính hãng hay không

Lượt xem: 357

Ổ cứng SSD là 1 bộ phận vô cùng quan trọng của laptop. Với những bạn cần mua laptop cũ hoặc ổ cứng ngoài, để phân biệt được các loại ổ cứng chính hãng hay hàng nhái là điều không phải ai cũng biết. Trong bài viết dưới đây, HD Computer sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra ổ cứng SSD chính hãng nhé.

Cách kiểm tra ổ cứng SSD chính hãng hay không

1. Ổ cứng SSD là gì?

Đầu tiên, các bạn cần biết ổ cứng là gì? Ổ cứng là 1 bộ phận quan trọng của máy tính laptop, đây là nơi lưu trữ những dữ liệu quan trọng, giúp ghi nhớ và truy xuất dữ liệu trong máy. Bên cạnh đó, 1 chiếc ổ cứng chất lượng tốt, dung lượng khủng sẽ giúp cho các bạn thực hiện các công việc trên laptop với tốc độ nhanh hơn.

Ổ cứng SSD (Solid State Drive) là 1 dạng ổ cứng ở thể rắn được gắn vào bên trong máy tính nhằm tăng dung lượng lưu trữ dữ liệu cho máy tính laptop. Ngoài ra cũng có loại SSD gắn ngoài dành cho các bạn muốn tùy chỉnh cấu hình của laptop để phục vụ cho mục đích sử dụng. Chính vì vậy, những loại ổ cứng gắn rời hoặc những ổ cứng được gắn trong laptop cũ rất dễ bị người bán gian lận để tăng lợi nhuận. Hãy xem làm cách nào để biết được chiếc ổ cứng của bạn có phải là hàng thật hay không nhé.

Tìm hiểu thêm: SSD laptop là gì? Tác dụng như thế nào? Hoạt động ra sao?

2. Hướng dẫn những cách kiểm tra ổ cứng SSD chính hãng

Nếu các bạn là dân chuyên laptop thì chắc chắn cách kiểm tra ổ cứng SSD chính hãng là 1 điều vô cùng đơn giản. Nhưng đối với đa số người sử dụng laptop hiện nay, mọi người có thể chưa nắm được những thông tin đó, vậy thì các bạn sẽ phải làm cách nào để kiểm tra ổ cứng SSD chính hãng?

Cách 1: Kiểm tra tem nhãn

Kiểm tra tem nhãn ổ cứng ssd

Với bất cứ 1 sản phẩm nào cũng vậy, khi có tem nhãn chính hãng hoặc được giữ gìn nguyên trạng, không bị cào, lột hay thay đổi so với lúc sản xuất thì đó là sản phẩm chuẩn. Đối với ổ cứng, cách kiểm tra ổ cứng SSD chính hãng đơn giản nhất mà các bạn có thể thực hiện chính là quan sát tem nhãn của sản phẩm này.

Trường hợp tem nhãn được in trên ổ cứng SSD có dấu hiệu bị dập xóa, bị mở, bong tróc thì nhiều khả năng đây là ổ cứng SSD trôi nổi, “fake”. Ngược lại, nếu tem nhãn được in chỉn chu, các thông tin rõ ràng, không bị bong tróc hay có dấu hiệu dập xóa thì đây chính là ổ cứng SSD được phân phối chính hãng.

Tham khảo thêm: Cách kiểm tra ổ cứng laptop là HDD hay SSD

Cách 2: Phần mềm kiểm tra ổ cứng

Phần mềm kiểm tra ổ cứng ssd

Trong trường hợp các bạn không thể kiểm tra ổ cứng thông qua tem nhãn thì có thể sử dụng tới các phần mềm kiểm tra ổ cứng tiện dụng. Nhiều trường hợp người dùng đã kiểm tra ổ cứng SSD qua tem nhãn mà vẫn bị lừa đảo hàng kém chất lượng, do đó, tốt nhất các bạn nên sử dụng các phần mềm test ổ cứng SSD để đảm bảo mức độ kiểm tra tin cậy nhất.

Việc sử dụng phần mềm kiểm tra ổ cứng SSD chính hãng các bạn có thể kiểm tra và tránh mua phải loại ổ cứng SSD chạy bootrom. Đây là 1 dòng ổ cứng được bán tràn lan hiện nay. Mặc dù ổ cứng SSD bootrom có tốc độ xử lý khá tốt, làm việc với hiệu năng ổn nhưng thời hạn sử dụng loại ổ cứng này là khá ngắn. Do đó, rất nhiều người khi đang dùng ổ cứng SSD bootrom trong thời hạn bảo hành nhưng vẫn bị hỏng  dẫn tới việc bị mất các dữ liệu quan trọng.

Bạn có thể sử dụng các phần mềm để kiểm tra ổ cứng SSD chính hãng hay không bằng các phần mềm sau: CrystalDiskInfo, CrystalDiskMark, HD Tune Pro,... hoặc các phần mềm chính từ hãng sản xuất ổ cứng như Samsung Magician, Kingston Manager,…để kiểm tra. Sau khi khởi chạy, phần mềm sẽ hiển thị đầy đủ tốc độ đọc, ghi, thời hạn bảo hành và số Series của SSD. Như vậy bạn có thể biết được ổ cứng SSD của mình có chính hãng hay không.

Có thể bạn quan tâm: Cách chọn SSD phù hợp cho laptop: Bạn đã biết?

Như vậy, cách kiểm tra ổ cứng SSD chính hãng là 1 kiến thức cần thiết để giúp các bạn có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm chất lượng  nhất. Các bạn hãy áp dụng những cách trên khi lựa chọn các sản phẩm ổ cứng SSD nhé.

 

Bạn cần hỗ trợ gì?
1