[Những] thủ thuật Win 10 bạn cần biết

Lượt xem: 638

Thủ thuật Win 10 hữu ích cho bạn

Bản Window 10 là hệ điều hành mới nhất và được sử dụng phổ biến hiện nay, tuy nhiên bạn cũng chưa nắm được hết tính năng của bản win này. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ bạn biết những thủ thuật win 10 hữu ích hỗ trợ bạn rất nhiều nhé.

Thủ thuật win 10

Bạn có thể thấy sự thay đổi kỹ thuật đã thay đổi rất nhiều và giao diện khá bắt mắt và nhũng tính năng mới giúp bạn sử dụng máy mượt hơn và dễ dàng hơn.

1.      Xoay màn hình bằng tổ hợp phím

Nhiều lúc ta vô tình ấn nhầm làm màn hình laptop bị đảo ngược hoặc quay phải, quay trái mà không biết làm sao để màn hình quay lại như bình thường. Rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + D + phím mũi tên.

Ví dụ:

Ctrl + Alt + D + Mũi tên lên: Màn hình quay đúng vị trí bình thường

Ctrl + Alt + D + Mũi tên xuồng: Màn hình lộn ngược

Ctrl + Alt + D + Mũi tên phải: Màn hình quay 90 độ sang phải

Ctrl + Alt + D + Mũi tên trái: Màn hình quay 90 độ sang trái.

Bạn cũng có thể xoay màn hình bằng cách nhấp chuột lên Desktop/ chọn Graphics Option/ Rotation để xoay các hướng.

2.      Mở tính năng trượt để tắt máy

Bạn nhấn chuột trên màn hình Desktop/ chọn New/ chọn Shortcut. Sẽ xuất hiện 1 cửa sổ mở lên thì bạn dán dòng mã dưới đây vào:

%windir%\System32\SlideToShutDown.exe

Khi đó bạn đã tạo ra một biểu tượng có thể nhấp được trên máy tính để tắt màn hình bằng cách trượt xuống. Nhấn đúp chuột vào biểu tượng mới vừa tạo ra, bạn sẽ thấy xuất hiện 1 thanh mờ mờ. Nhớ đây là tắt máy chứ không phải Sleep nhé.

Mở tính năng trượt để tắt máy

Mở tính năng trượt để tắt máy

3.      Chuyển nhanh giữa máy tính để bàn ảo

Microsoft đã cũng cấp truy cập vào máy tính để bàn ảo trên win 10.

Bạn nhấn vào thanh tác vụ( biểu tượng bên phải của trình đơn Microsoft). Thao tác này sẽ tách các cửa sổ đang mở thành các biểu tượng. Và rồi bạn kéo tất cả các cửa sổ đang mở vào nút “New desktop” ở dưới cùng ben phải để tạo 1 máy tính để bàn mới ở dưới cùng của trình đơn tác vụ. Việc này thừng dùng để tách riêng các ứng dụng công việc, ứng dụng cá nhân và trang mạng xã hội vào các máy tính để bàn khác nhau.

Chuyển nhanh giữa máy tính để bàn ảo

Chuyển nhanh giữa máy tính để bàn ảo

Khi nhấn vào chế độ xem tác vụ, bạn có thể chuyển đổi giữa các máy tính để bàn ảo bằng nút Window + Ctrl + mũi tên phải hoặc trái. Để xóa máy tính để bàn ảo bạn quay lại chế độ xem tác vụ và xóa từng máy tính để bàn riêng lẻ.( điều này sẽ không đóng ứng dụng nằm trong máy tính để bàn đó)

 

4.      Làm cửa sổ Command Prompt thành trong suốt

Biến cửa sổ Command Prompt trong suốt

Biến cửa sổ Command Prompt trong suốt

Tính năng này mới được cập nhật trên win 10, bạn truy cập vào Command prompt trong win 10 bằng cách nhấn vào trình đơn Window và nhập “Command prompt” để truy cập nhanh vào ứng dụng. Trong kết quả hiện ra nhấn vào Command prompt. Để biến cửa sổ CP trong suốt, nhấp chuột phải vào phía trên đầu cửa sổ để mở một menu và chọn "Properties". Nhấp vào tab "Colors” để xem một loạt các tùy chọn. Ở cuối tab này, bạn sẽ thấy thanh trượt "Opacity", cho phép bạn tạo của sổ trong suốt Command Prompt. Tính năng này cho phép bạn viết code trong Command Prompt đồng thời quan sát desktop máy tính để bàn.

5.      Tạo sự kiện trực tiếp trên lịch của máy tính

Tạo sự kiện mà không cần mở ứng dụng Calendar

Tạo sự kiện mà không cần mở ứng dụng Calendar

Với Win 10 bạn có thể nhanh chóng thêm sự kiện vào lịch Microsoft trực tiếp từ taskbar mà không cần sử dụng ứng dụng lịch

  • Bước 1: Trên thanh tác vụ nhấn vào ô thời gian và ngày ở góc bên phải
  • Bước 2: Chọn ngày bạn muốn tạo sự kiện và nhấn vào ngày đó
  • Bước 3: Nhập chi tiết sự kiện như thời gian địa điểm, nếu có nhiều sự kiện bạn có thể nhấn vào mũi tên hướng xuống bên cạnh trường tên để thêm sự kiện
  • Bước 4: Chọn lưu và sự kiện sẽ xuất hiện trên lịch.

6.      Dark theme

Nếu đã chán  với các theme quen thuộc của Windows, đó cũng là lúc dark theme xuất hiện. Lúc đầu chỉ có một cách duy nhất để kích hoạt dark theme đó là thông qua Registry, tuy nhiên giờ đây việc kích hoạt dark theme đã đơn giản hơn rất nhiều, chỉ với một vài cú click chuột.

Truy cập Settings => Personalisation => Colours, cuộn xuống tìm mục Choose your app mode và chọn Dark.

Mặc dù chế độ dark mode xuất hiện chủ yếu trên cửa sổ Settings. Ngoài ra bạn còn có thể khám phá các tính năng khác của chế độ này.

7.      Tùy chỉnh Start Menu

Với Win 10 bạn có thể tùy chỉnh Start Menu và có thể chỉnh theo nhiều cách khác nhau. Từ việc hiển thị các ứng dụng đã thêm gần đây cho đến các ứng dụng sử dụng thường xuyên, tất cả những tùy chọn này có thể bật/tắt, tùy thuộc vào lựa chọn của bạn.

Ngoài ra bạn cũng có thể thiết lập hiển thị Start Menu ở chế độ toàn màn hình thông qua tùy chọn Use start full screen.

Nếu muốn bắt tay vào việc thiết kế một start menu “bắt mắt” theo ý muốn, bạn có thể loại bỏ tất cả các tile và tùy chỉnh các tile này.

8.      Cortana Search

Trợ lý ảo Cortana của Windows 10 cũng tương tự như Siri hay Google Now.

"Trợ lý ảo Cortana được kích hoạt bằng giọng nói của Microsoft không chỉ là liên kết trực tiếp với Bing (hoặc bất cứ công cụ tìm kiếm nào mà bạn đã sử dụng) - Cortana là trợ lý ảo tuyệt vời,", theo CNET viết về trợ lý ảo Cortana.

Cortana có thể làm hầu hết mọi thứ từ khả năng hát một đoạn nhạc ngắn (có thể bạn chưa biết tính năng này) đến thiết lập lời nhắc nhở, ngoài ra bạn cũng có thể tùy chỉnh cách Cortana hoạt động theo ý muốn.

Thêm vào đó, Cortana xử lý hầu hết các ngôn ngữ lệnh tự nhiên một cách liền mạch.

Mẹo hay: Cortana được tích hợp một từ điển hữu ích. Vì vậy, nếu muốn kiểm tra kỹ năng của Cortana, nhập một từ bất kỳ và trên màn hình sẽ hiển thị nghĩa của từ đó ngay lập tức.

9.      Quay màn hình máy tính

Trên các phiên bản trước, việc chụp ảnh màn hình hoặc quay màn hình là điều không thể, trừ khi bạn sử dụng ứng dụng, phần mềm của bên thứ 3. Tuy nhiên trên Windows 10, điều này là hoàn toàn có thể. Tất cả những gì bạn cần làm là nhấn tổ hợp phím Windows + G và trên màn hình xuất hiện một cửa sổ nhỏ có các tùy chọn cần thiết.

Phím tắt:

Win + G+ PrntScr : chụp ảnh màn hình.

Win + Alt + R : quay màn hình.

Những thử thuật win 10 trên đây sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình sử dụng máy tính.

Nếu máy của bạn chưa cài win 10 thì bạn đến với HD Computer để cài nhanh chóng nhé

HD COMPUTER - TRUNG TÂM SỬA MACBOOK UY TÍN

Hotline: 0937223739

Địa chỉ: 252 Nguyễn Thái Bình, Phường 12, Tân Bình, HCM

Mở cửa: T2 – T7: 8h sáng – 18h chiều ; Chủ nhật: 9h sáng – 16h chiều.

Từ khóa tìm kiếm: thủ thuật window 10, những tính năng mới của win 10,

Bạn cần hỗ trợ gì?
1