Một số thông tin thú vị về Chip Intel thế hệ 12

Lượt xem: 206

Chip Intel thế hệ 12 - Alder Lake là sản phẩm mới nhất của nhà Intel, hiện đang là bộ vi xử lý đang làm mưa làm gió ở thời điểm hiện tại. Vậy chúng có những đặc điểm nổi bật gì so với những thế hệ tiền nhiệm, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Một số thông tin thú vị về Chip Intel thế hệ 12

1. Giới thiệu về chip Intel thế hệ 12 -  Alder Lake

Alder Lake là bộ vi xử lý Intel thế hệ thứ 12 được giới thiệu tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng (CES 2022). Sản phẩm được nhà Intel nâng cấp tối ưu về cả kích thước lẫn tính năng để nâng cao hiệu suất làm việc phù hợp với các sản phẩm laptop.

Tìm hiểu các loại chip khác: Từ A-Z các thế hệ chip Intel

2. Những đặc điểm nổi bật của chip Intel thế hệ 12

Cấu trúc của chip thế hệ 12 sử dụng kiến trúc hybrid hoàn mới - lõi hiệu suất cao Performance Cores (P) kết hợp với lõi hiệu suất trung bình tiết kiệm điện Efficient Cores (E) giúp điều chỉnh nhịp nhàng, linh hoạt hiệu suất các tác vụ cơ bản tới phức tạp một cách hiệu quả nhất.

Cụ thể, lõi hiệu suất P sẽ hỗ trợ laptop thực hiện các tác vụ nặng như chơi game có đồ họa nặng hoặc thiết kế đồ họa 3D nhờ vào khả năng tối đa hóa hiệu suất đơn luồng và khả năng phản hồi vượt trội. Lõi hiệu suất trung bình E đem đến khả năng tiết kiệm điện năng - một điểm cộng lớn cho  Alder Lake khi chúng có thể giảm tối đa 50% lượng điện tiêu thụ cho laptop mà vẫn đảm bảo được hiệu quả làm việc cho laptop.

Những đặc điểm nổi bật của chip Intel thế hệ 12

Chip Intel thế hệ 12 laptop được nâng cấp với quy trình hoạt động SuperFin 10nm hỗ trợ cải thiện tối đa hiệu năng watts lên tới 15%. Kiến trúc lai với sự kết hợp của lõi Golden Cove và Grace Mont đem đến trải nghiệm xử lý nhanh chóng và mượt mà hơn những sản phẩm tiền nhiệm khác.

Đối với phần cứng, RAM DDR4 và DDR5, PCie Gen 4.0 và 5.0 được tích hợp trong chip thế hệ 12. Thêm vào đó, chip Intel thế hệ 12 cũng được nâng cấp 16 lõi, tốc độ xung nhịp có thể đạt ở mức cực đại là 5.0Ghz. Công nghệ quản lý Thread Director cũng được trang bị trên dòng chip này giúp cho máy tính vận hành trơn tru hơn bao giờ hết nhờ vào khả năng phân tích và tự động theo dõi quá trình hoạt động của hệ điều hành, giúp các tác vụ điều hành đặt đúng luồng, đúng lõi vào đúng thời điểm một cách linh hoạt chứ không theo một nguyên tắc có sẵn.

Tìm hiểu thêm: RAM laptop là gì? Các loại RAM laptop hiện nay trên thị trường

Các công nghệ như Thunderbolt 4, USB 4, Wi-Fi 6E (Gig +) và PCIe 5.0 nhằm nâng cao khả năng kết nối và trao đổi dữ liệu an toàn và hiệu quả hơn nhiều so với các sản phẩm trước đó.

3. Các phiên bản của chip Intel thế hệ 12  Alder Lake

Các phiên bản của chip Intel thế hệ 12  Alder Lake

Nhà sản xuất Intel vẫn đang tập trung giới thiệu nhiều về cấu trúc vượt trội của chip Intel thế hệ 12 mà vẫn chưa công bố về những thông số chi tiết của sản phẩm này. Về cơ bản, hãng đã tiết lộ có 3 phiên bản chip:

   - SoC desktop với 8 nhân suất năng cao, 8 nhân tiết kiệm điện, đồ họa tích hợp, RAM.

   - SoC laptop với 6 nhân suất năng cao, 8 nhân tiết kiệm điện, đồ họa tích hợp Intel Xe, hỗ trợ Thunderbolt 4, RAM.

   - SoC ultra mobile với 2 nhân suất năng cao, 8 nhân, tiết kiệm điện.

Bên cạnh đó, theo một số nguồn tin thì nhà sản xuất Intel sẽ cho ra mắt hai dòng chip là Intel Alder Lake - P phục vụ cho đa số các dòng máy tính hiện nay và Alder Lake - M trang bị cho các sản phẩm ultrabook, tablet mỏng nhẹ. Và cũng giống như những sản phẩm tiền nhiệm thì chúng cũng sẽ được định tên theo dòng Core i3, i5, i7 và i9 tùy theo hiệu năng của chúng.

4. Một số loại laptop được trang bị chip Intel thế hệ 12

Hiện nay trên thị trường đã có nhiều hãng laptop trang bị con chip Intel thế hệ 12 tân tiến cho những sản phẩm của mình nhằm nâng cao trải nghiệm sử dụng cho người dùng một cách tối tân nhất. Một số mẫu laptop đã tích hợp bộ vi xử lý này có thể kể tới đó là Asus TUF Gaming FX517ZC, MSI Creator Z16P B12UGST, MSI Creator Z16 A12UET, MSI Gaming Vector GP66 12UGS, MSI Creator M16 A12UC, Asus Gaming ROG Flow Z13 GZ301Z, Acer Nitro 5 Tiger AN515 58 52SP,... Bạn có thể tham khảo chúng để mua được một sản phẩm phù hợp cho nhu cầu của bản thân.

Trên đây là toàn bộ thông tin về con chip mạnh mẽ Intel thế hệ 12 -  Alder Lake. Với công nghệ mà con chip này sở hữu, Alder Lake hứa hẹn sẽ cho người dùng laptop hiệu năng chưa từng có.

Bạn cần hỗ trợ gì?
1