Macbook bị giật lag: Nguyên nhân là gì? Khắc phục thế nào?

Lượt xem: 67

Hiện tượng Macbook bị giật lag, chậm luôn gây khó chịu cho người dùng trong suốt quá trình sử dụng máy để làm việc, học tập và giải trí. Vậy nguyên nhân là do đâu? Phải khắc phục như thế nào? Hãy cùng HD Computer tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Nguyên nhân khiến Macbook bị giật lag

Macbook bị giật lag: Nguyên nhân là gì? Khắc phục thế nào?

Để có thể tìm ra cách khắc phục và xử lý tối ưu thì trước hết chúng ta cần tìm hiểu đâu là nguyên nhân gây nên hiện tượng Macbook bị giật lag này:

  - Do ổ đĩa trên Macbook bị đầy dữ liệu

  - Do bộ nhớ RAM trên máy bị quá tải

  - Chưa tắt hoàn toàn các ứng dụng khi đóng máy

  - Chạy quá nhiều tác vụ cùng lúc khiến Macbook bị nóng, giật lag trong quá trình sử dụng

Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng macbook bị lag? 

Cách khắc phục tình trạng Macbook bị giật lag

Cách khắc phục tình trạng Macbook bị giật lag

1- Khởi động lại máy

Bạn có thói quen lúc vội vàng thì thường hay đóng gập máy lại khi không dùng nữa trong khi vẫn chưa tắt các ứng dụng không? Nếu có, thì đấy chính là một trong những yếu tố khiến chiếc Macbook của bạn bị lag chậm như vẫn thường thấy.

Bởi khi bạn đã đóng gập máy thì các ứng dụng trên máy vẫn còn hoạt động chứ chưa tắt hẳn dẫn đến trong thời gian dài sẽ khiến máy bị chậm, đơ cứng trong khi thao tác. Do đó, để khắc phục tình trạng này bạn nên khởi động lại máy để các thiết bị có thể được lập trình lại và không còn bị lag nữa.

2- Tắt hoàn toàn các ứng dụng khi không sử dụng

Một số ứng dụng khi tắt thì có thể chúng vẫn chưa tắt hẳn mà còn hoạt động ngầm, điển hình như Google Chrome khi bạn tắt ứng dụng bằng cách nhấn nút đỏ thì khi nhìn xuống thanh Dock vẫn thấy ứng dụng còn hiện dấu chấm đen và điều này có nghĩa là chúng vẫn chưa được tắt hoàn toàn. Việc liên tục để Macbook chạy các ứng dụng ngầm sẽ làm tiêu tốn bộ nhớ RAM dẫn đến khi sử dụng các ứng dụng nặng sẽ gây nên tình trạng giật lag máy. Do đó, để tắt hoàn toàn các ứng dụng chạy ngầm này, bạn hãy nhấn chuột phải vào biểu tượng app trên thanh Dock rồi chọn Quit hoặc nhấn Command + Q.

3- Sử dụng trình duyệt Safari để máy được hoạt động “mượt” hơn

Hầu hết chúng ta thường có thói quen sử dụng Google Chrome hay Cốc Cốc để tra cứu, tìm kiếm thông tin. Tuy nhiên, bởi là 2 ứng dụng thường hay chạy ngầm và nuốt RAM nên sẽ rất dễ khiến chiếc macbook của bạn bị lag, chậm khi sử dụng trong thời gian dài. Chính vì thế, thay vào đó bạn nên sử dụng trình duyệt Safari - ứng dụng được thiết kế tối ưu riêng cho Macbook để giúp máy được hoạt động một cách mượt mà, nhẹ nhàng mà không nóng máy.

4- Reset SMC và PRAM/NVRAM

Một cách làm nữa mà bạn không thể bỏ qua khi Macbook bị lag là reset SMC và PRAM/NVRAM. Bằng cách làm này, bạn có thể giải quyết “tất-tần-tật” các vấn đề từ máy chạy chậm cho đến quạt quay nhanh, máy hoạt động không ổn định, giật lag khó chịu,..Và có thể nói, đây là biện pháp vô cùng hiệu quả cho các loại máy “cứng đầu” tưởng chừng như phải cài lại cả hệ điều hành mới hết.

5- Dọn dẹp bộ nhớ

Với các dòng Macbook được trang bị bộ nhớ SSD thì khi càng tiến gần với giới hạn dung lượng của bộ nhớ thì tốc độ của máy sẽ càng bị chậm lại. Do đó, bạn cần phải thường xuyên dọn dẹp bộ nhớ trên máy bằng cách xóa các file không sử dụng, chuyển các file quan trọng lên Cloud và chỉ lưu trữ các file thật sự cần thiết mà thôi. Qua đó, sẽ hạn chế được tình trạng bị giật lag trên chiếc Macbook của bạn.

Có thể bạn quan tâm: 5 tiêu chí quan trọng khi lựa chọn SSD Macbook phù hợp

6- Cài đặt lại hệ điều hành

Cuối cùng, một phương pháp “mạnh tay” nhất để khắc phục tình trạng giật lag là bạn hãy cài đặt lại hệ điều hành cho chiếc Macbook của mình. Và việc cài đặt lại hệ điều hành này sẽ đưa toàn bộ dữ liệu cũng như các thiết lập mà bạn đã cài đặt trước đó về trạng thái ban đầu. Cách làm này sẽ giúp chiếc máy của bạn như được reset lại toàn bộ, từ đó có thể hoạt động mượt hơn và không còn bị giật lag như trước nữa.

Hoặc để đảm bảo an toàn và bảo mật hơn thì bạn có thể tìm đến các trung tâm sửa chữa Macbook uy tín. Và cũng đừng quên tiến hành sao lưu tất cả các dữ liệu quan trọng lên iCloud hay USD trước khi cài đặt lại hệ điều hành trên Macbook, bạn nhé!

Tham khảo: Các dịch vụ sửa Macbook hiệu quả & nhanh chóng tại HD Computer 

Trên đây các một số cách khắc phục Macbook bị giật lag mà HD Computer gửi đến bạn. Hy vọng các thông tin sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình sử dụng Macbook. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết

Bạn cần hỗ trợ gì?
1