Q&A: Có nên sạc Macbook qua đêm không?

Ngày đăng: 22/12/2021Lượt xem: 503

Một trong những thắc mắc của nhiều người sử dụng laptop là “có nên sạc laptop qua đêm không?”. Để tìm câu trả lời cho thắc mắc này, hãy cùng HD Computer đi chi tiết vào bài viết sau đây!

Những thông tin cơ bản về pin laptop

Pin là một thành phần không thể thiếu để mỗi thiết bị công nghệ nói chúng và chiếc laptop nói riêng, pin đóng vai trò giúp cho thiết bị hoạt động và vận hành một cách bình thường. Cho dù chúng ta có dùng nguồn điện trực tiếp thì vẫn phải cần đến năng lượng dự trữ từ pin.

Sau một  thời gian dùng pin laptop thì hiện tượng mà chúng ta thường thấy nhất đó là chai, chai nhanh hay chậm cũng sẽ tùy vào cách sử dụng của một người, và cũng sẽ tùy vào chất lượng của viên pin. Tuổi thọ trung bình của pin có thể kéo dài từ khoảng 3-5 năm. Mỗi lần sạc pin đồng nghĩa với tổng công suất của pin sẽ bị giảm bớt.

Có nên sạc Macbook qua đêm không?

có nên sạc laptop qua đêm

Ngày nay, những chiếc laptop được các hãng trang bị viên pin có chương trình quản lý khá tốt, tự ngắt khi PIN được sạc đầy 100%, do đó việc sạc PIN laptop qua đêm không gây ảnh hưởng quá nhiều đến PIN.

Tuy nhiên, việc cắm sạc laptop liên tục nhiều giờ và lặp đi lặp lại nhiều lần trong một thời gian dài có thể sẽ khiến Room trong PIN nhớ sai vị trí hết và đầy khiến cho dung lượng PIN sẽ bị kém đi nhiều. Bên cạnh đó, việc sạc pin laptop liên tục qua đêm sẽ khiến cho adapter nhanh bị hỏng hơn vì phải hoạt động liên tục với nhiệt độ tăng mạnh. Lúc này adapter sẽ bị giảm tuổi thọ một cách nhanh chóng và rõ rệt, công suất sạc sẽ không còn đạt tiêu chuẩn như ban đầu.

Có lẽ chúng ta cũng đã từng nghe ít nhất một lần về các vụ hỏa hoạn mà nguyên nhân do cắm sạc laptop qua đêm. Và như đã đề cập ở trên, việc làm việc liên tục sẽ khiến adapter rất nóng, mà nhất là một loại hàng không rõ nguồn gốc đó nhé. Lúc này nhiệt độ cao cộng với những tia lửa điện nhỏ phát ra nếu gặp những vật liệu dễ bắt lửa như giấy, vải khô chính là nguy cơ gây ra hỏa hoạn.

Cho nên lời khuyên dành cho bạn là không nên sạc qua đêm để hạn chế tối đa những tai nạn đáng tiếc, thay vào đó, trước khi đi ngủ bạn hãy sạc cho chiếc laptop của mình để sáng mai có thể tiếp tục công việc, hoặc là sáng hôm sau vừa sạc vừa sử dụng cũng được.

Liên quan: 

Có nên cắm sạc macbook liên tục hay không?

Macbook vừa sạc vừa dùng:  Có nên hay không?

Lưu ý để sạc laptop đúng cách

Lưu ý để sạc laptop đúng cách

Sạc pin nghe có vẻ đơn giản nhưng để sạc sao cho hiệu quả, không ảnh hưởng pin, không ảnh hưởng đến máy và nhất là không ảnh hưởng đến xung quanh thì cần phải lưu ý những vấn đề sau đây:

   - Đảm bảo sử dụng bộ adapter gốc của máy. Trong trường hợp bộ phận này bị hỏng hoặc là mất thì có thể thay thế bằng một linh kiện mới là hàng chất lượng, được kiểm định và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng;

   - Cắm sạc khi laptop sử dụng gần hết pin (còn khoảng 15 – 20%). Thời điểm khi sạc được đầy 100% thì nên ngắt sạc ra.

   - Vừa cắm sạc pin vừa sử dụng laptop không gây ảnh hưởng quá nhiều nhưng tốt hơn hết nên hạn chế việc này để tránh trường hợp máy bị nóng quá nhiều trong quá trình sử dụng, có thể gây giật lag và có thể là cháy nổ.

   - Hạn chế bảo dưỡng pin quá mức bằng cách tháo pin khi không dùng. Pin cũng giống như cơ thể người, nếu không vận động thì sức khỏe sẽ yếu đi. Bên cạnh đó, nếu máy tính sử dụng mà không có pin sẽ thì rủi ro rất cao khi gặp phải các sự cố về main, ổ cứng, đặc biệt là hiện tượng mất dữ liệu.

   - Thực hiện sạc – xả pin theo định kỳ (1 – 2 tuần 1 lần).

Xem thêm: MẸO sạc pin laptop đúng cách

Và trên đây là một số thông tin để giúp các bạn giải đáp thắc mắc “có nên sạc laptop qua đêm không?”. Hy vọng những thông tin trên có thể cung cấp cho mọi người những kiến thức thú vị và bổ ích để áp dụng vào chiếc laptop của mình. Chúc bạn thực hiện thành công

Bạn cần hỗ trợ gì?
1