Người dùng MacBook phát điên, đâm đơn kiện tập thể Apple vì lỗi bàn phím

Ngày đăng: 16/05/2018Lượt xem: 624

Sự im lặng của Apple đôi với các vấn đề liên quan lỗi bàn phím MacBook và MacBook Pro có lẽ đã đến đỉnh điểm.

Hôm thứ sáu vừa qua, một đơn kiện tập thể đã được đệ trình lên Tòa án Bắc California, trong đó người bị kiện không ai khác ngoài Apple, và nguyên do của vụ kiện này chính là các bàn phím mới với tỷ lệ hỏng hóc cực cao mà Apple trang bị cho các dòng MacBook và MacBook Pro mới đây của mình.

Đơn kiện được trình bởi hai nguyên đơn là ZiXuan Rao và Kyle Barbados, mà theo hai anh này thì họ "nhân danh mọi người khác đang gặp tình cảnh tương tự". Theo hai nguyên đơn, Apple đã ngó lơ và không chịu chấp nhận rằng bàn phím sử dụng lẫy hình bướm của hãng đã bị lỗi xuất phát từ khâu thiết kế.

Đây là một phần nội dung của đơn kiện:

"Apple biết MacBook đã bị lỗi ngay hoặc trước thời điểm hãng bắt đầu bán ra các mẫu máy bị ảnh hưởng. Những lời than phiền về bàn phím bị hỏng bắt đầu xuất hiện một thời gia ngắn sau khi mẫu MacBook 2015 được bán ra. Dù nhận thức được lỗi bàn phím, nhưng Apple vẫn tiếp tục trang bị cho các laptop MacBook và MacBook Pro sau này bàn phím với lẫy bướm, và tiếp tục bán chúng cho người tiêu dùng với mức giá đắt đỏ.

Apple đã không công bố bàn phím bị lỗi, và thông tin này lẽ ra đã đóng một vai trò quan trọng trong quyết định mua MacBook của các nguyên đơn.

Apple đã không và tiếp tục không công bố đến người tiêu dùng rằng MacBook bị lỗi, ngay cả khi người tiêu dùng mang những chiếc laptop hỏng của họ đến bảo hành ở Genius Bar tại các cửa hàng Apple để yêu cầu trợ giúp kỹ thuật".


Bàn phím lẫy hình bướm trên MacBook Pro mới

Bàn phím phẳng lần đầu được giới thiệu trên chiếc MacBook 12-inch vào năm 2015, và đã có những tranh cãi xung quanh nó. Một số người thích các phím bấm lớn hơn, có hành trình phím ngắn hơn, trong khi những người khác lại thích các phím bấm có độ nảy trên MacBook Air và các MacBook Pro đời cũ.

Gần đây nhất, bàn phím này đã khiến dư luận chú ý bởi tỉ lệ hỏng hóc quá cao. Chúng có thể hỏng chỉ vì một vài hạt bụi bị mắc vào bên dưới phím khiến phím không còn bấm được nữa.

Trang tin The Outline chính là một trong những người phanh phui vụ việc này ra công chúng. Tiếp đó, một cuộc điều tra do trang Apple Insider tiến hành đã cho thấy các số liệu liên quan bàn phím MacBook Pro 2016, với tỉ lệ hỏng hóc cao gấp đôi so với các bàn phím cũ hơn.

Không cần phải nói cũng biết khác hàng cực kỳ giận dữ vì sự im lặng bất thường của Apple đối với vụ việc này. Một cuộc kêu gọi trên trang Change.org đã thu thập được hơn 18.000 chữ ký yêu cầu Apple triệu hồi MacBook Pro với bàn phím lỗi và thay thế chúng bằng một loại bàn phím khác.

Với việc đơn kiện đã được đệ trình, áp lực đã đè nặng lên Apple, buộc hãng phải sớm lên tiếng. Apple hiện có một vài lựa chọn: hoặc triệu hồi các laptop này, hoặc mở rộng dịch vụ bảo hành để sửa miễn phí cho tất cả mọi người dùng có các sản phẩm bị lỗi.

Mọi ánh mắt sẽ đổ dồn vào Apple và xem họ sẽ giải quyết vấn đề như thế nào. Quả thực không thể chấp nhận được khi một chiếc máy tính có giá đến 1.299 USD hoặc hơn lại được trang bị một bàn phím có thể hỏng chỉ vì một vài hạt bụi nhỏ. Không biết Apple sẽ dự tính ra sao đối với bàn phím trên các thiết kế MacBook trong tương lai?

Tham khảo: Mashable

Bạn cần hỗ trợ gì?
1