Chuyển VGA Macbook bằng chip Gmux | Chuyển chip không câu dây trên Mainboard

Lượt xem: 1162

Macbook bị lỗi chip VGA là điều mà rất nhiều người gặp phải sau một thời gian sử dụng. Cũng tương như như Laptop, khi Macbook bị lỗi VGA thì có nhiều cách khắc phục như: đóng lại chip VGA, thay chip VGA hoặc chuyển sang VGA onboard. HDcomputer sẽ phân tích cụ thể để các bạn hiểu rõ và chọn được giải pháp phù hợp nhất với mình.

 

Khi nào bạn nên thay chip VGA cho Macbook?

 

► Khi máy đang hoạt động bình thường, sau đó chạy rất nóng, khoảng một vài tiếng sau thì tự động tắt ngang, nếu bạn khởi động lại thì máy lúc lên lúc không, hoặc là lên một lúc rồi tắt nhanh.

► Khi khởi động máy tín hiệu đền LED báo, máy vẫn hoạt động bình thường nhưng màn hình không hiển thị.

► Macbook bị treo táo, Macbook bị trắng màn hình không vào hệ điều hành được.

► Máy đang chạy thì gặp lỗi Dump màn hình xanh, máy hay bị treo, cài driver VGA bị tắt ngang hoặc không nhận driver.

 Macbook bị sọc màn hình, rác màn hình, bị chia thành 1 hoặc 2 màn hình hoặc là máy chỉ sáng màn hình nhưng không thấy hình.​

Với những lỗi như trên thì chắc chắn, chip VGA trong Macbook của bạn đã bị hỏng, và bạn cần sớm tới trung tâm sửa Macbook để sửa chữa kịp thời.

 

So sánh ưu và nhược điểm của các phương pháp xử lý lỗi VGA trên Macbook

 

Chi phí Độ bền Hiệu năng đồ họa
Thấp (Dưới 600k) Không được lâu, sẽ bị lại sau 1 thời gian Như cũ
Cao (Trên 1triệu) Cao (Tuy nhiên vẫn tiềm ẩn rủi ro hư lại sau thời gian dài) Như cũ
Trung bình Rất cao (Không bao giờ bị hư lại, vì không còn chip vga rời) Giảm đi 1 chút vì sử dụng vga onboard (iGPU) Bù lại máy chạy mát hơn và thời gian sử dụng pin lâu hơn.

 

Nên chọn giải pháp nào khi Macbook bị lỗi chip VGA?

 

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng đồ họa mạnh như xử lý phim, dựng hình… thì bạn nên chọn phương án đóng lại chip hoặc thay chip mới tùy theo điều kiện kinh tế.

Nếu bạn chỉ có nhu cầu thông thường, như làm văn phòng, giải trí… mà không cần biên tập phim ảnh thì bạn nên chọn phương án chuyển VGA onboard cho Macbook. Vì đây là phương án bền nhất và với mức chi phí trung bình, rẻ hơn so với thay chip và rẻ hơn rất rất nhiều so với phải thay mainboard.

 

Nguyên tắc của việc chuyển VGA Macbook

 

Bo mạch của Macbook đã được thiết kế để chạy cả iGPU (VGA onboard, hay còn gọi là VGA share) và eGPU (chip VGA rời của AMD). Tuy nhiên người dùng không thể chủ động chọn chế độ iGPU hoặc eGPU mà máy sẽ tự chuyển đổi tùy theo nhu cầu tính toán. Và khi eGPU bị lỗi thì máy cũng không lên hình hoặc  treo, rác hình…

Việc chuyển đổi giữa iGPU và eGPU trên Macbook được quản lý bởi 1 khối mạch chức năng gọi là Graphics Muxing, và trung tâm của khối này là Chip Gmux.

Nguyên tắc việc chuyển VGA Macbook là xử lý trên khối Graphics Muxing để máy chuyển từ chế độ hoạt động eGPU sang iGPU, tắt hẳn eGPU.

 

Chuyển VGA Macbook bằng chip Gmux, không câu dây trên Mainboard

 

Hiện tại cách chuyển VGA đang được sử dụng rộng rãi là chuyển theo hình thức câu dây. Mặc dù cách này vẫn thành công nhưng với việc câu hàng chục sợi dây thì nhược điểm dễ dàng nhận thấy là bo mạch nhìn rất mất thẫm mỹ và tiềm ẩn nhiều rủi ro chạm chập sau một thời gian sử dụng.

 

 

Phương pháp chuyển VGA onboard cho Macbook tại HDcomputer là hoàn toàn khác biệt, chúng tôi tái lập trình lại chip Gmux (Reprogramming Gmux U9600 IC). Tức là chúng tôi nạp lại chương trình đã được viết lại cho chip, để chip hoạt động ở chế độ chỉ chạy iGPU và tắt hoàn toàn eGPU.

 

Đặc điểm của phương pháp này là hoàn toàn không câu dây, không can thiệp nhiều đến bo mạch chủ (mainboard) của máy. Do đó sẽ không bị bất cứ nhược điểm gì khi chuyển, sau khi chuyển xong mainboard Macbook của bạn nhìn vẫn như Zin.

 

Các dòng Macbook có thể chuyển VGA

 

STT Dòng Macbook
1 MacBook Pro 2010 A1286
2 MacBook Pro 2010 A1297
3 Macbook Pro 2011 A1286
4 Macbook Pro 2011 A1286
5 Macbook Pro 2011 A1297
6 Macbook Pro 2012 A1286
7 Macbook Pro 2012 Retina A1398

 

Hiện tại có khá nhiều trung tâm sửa Macbook thay chip VGA cho Macbook với giá thành đắt đỏ mà chất lượng lại không đảm bảo. Để đảm bảo chất lượng tốt nhất, bạn hãy đến ngay với HDcomputer để tiết kiệm chi phí và đảm bảo chất lượng.

HDcomputer sẽ Khắc phục nhanh và triệt để các sự cố, đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm cùng những máy móc thiết bị hiện đại tại và kho linh kiện phong phú luôn tồn kho sẵn, chúng tôi chắc chắc sẽ khắc phục sự cố của bạn một cách nhanh nhất, và triệt để nhất mang đến cho bạn sự tiết kiệm và niềm vui.

Theo HDcomputer

Bạn cần hỗ trợ gì?
1